A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ sinh miền Tây đạt điểm 10 Ngữ văn

AN GIANGDương Ngọc Trâm, Trường THPT Chu Văn An, là một trong hai thí sinh giành điểm 10 môn Văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT với hơn 880.000 sĩ tử tham dự.

AN GIANGDương Ngọc Trâm, Trường THPT Chu Văn An, là một trong hai thí sinh giành điểm 10 môn Văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT với hơn 880.000 sĩ tử tham dự.

"Lúc rời phòng thi môn Văn em cảm nhận mình hoàn thành bài ổn, sẽ đạt điểm cao, song rất bất ngờ khi được điểm tuyệt đối. Hay tin, mẹ em và thầy cô khóc. Em thật sự cảm động", Ngọc Trâm nói, ngày 27/8.

Ngoài ra, kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này, môn Toán nữ sinh được 7,8 điểm; Lịch sử 9,75; Anh văn 8,8; Địa lý 8,5; Giáo dục công dân 9,5.

Trâm dong dỏng cao, da trắng, mắt sáng, có cha mẹ là công nhân vệ sinh. Nữ sinh cho rằng, điều quan trọng nhất để em học tốt môn Văn là lòng đam mê, ham đọc sách. Đọc được đoạn nào hay, em học cách hành văn của họ.

Trâm thường chú trọng sườn bài khi làm Văn, viết dàn ý xoáy vào điều cơ bản nhất, không tìm những chi tiết nâng cao hay dẫn chứng sâu xa. Khi nắm vững những điều cốt lõi, em mới liên hệ nâng cao. "Có khoảng thời gian em cứ lo tìm dẫn chứng, tìm liên hệ để lấy điểm sáng tạo nhưng lại rơi vào tình huống viết lan man, chưa định hình được", Trâm chia sẻ.

Nữ sinh Dương Ngọc Trâm. Ảnh: An Phú

Nữ sinh Dương Ngọc Trâm. Ảnh: An Phú.

Trường THPT Chu Văn An ở huyện vùng sâu Phú Tân, tỉnh An Giang. Năm nay, trường có có 424 học sinh lớp 12 dự thi với kết quả đậu 100%.

Cô Lý Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng, cho biết thầy cô khi hay tin Ngọc Trâm là một trong hai thí sinh trên cả nước được điểm 10 Văn đã rất xúc động. Trâm là học sinh ngoan, giỏi, có tinh thần cầu tiến. Ngoài giờ học, em dành nhiều thời gian phụ giúp việc nhà. Năm lớp 11, em đạt giải ba cuộc thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh.

"Chúng tôi trân trọng thành tích học tập của cháu. Đây là niềm vinh dự của nhà trường, cũng là phần thưởng học sinh dành cho thầy cô giáo trong suốt mùa dịch Covid-19", cô Điệp nói và cho biết trong năm học tới nhà trường sẽ tổ chức buổi giao lưu những học sinh đạt điểm cao, đặt biệt là Trâm, để chia sẻ kinh nghiệm, động viên thế hệ đàn em rèn luyện, học tập.

Là giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Chu Văn An, cô Nguyễn Thị Thùy Trang nhận xét Trâm rất chịu khó tìm tòi, đầu tư bài làm có chiều sâu. "Đề thi môn Văn năm nay không quá khó, nhưng cũng không dễ. Đáng chú ý ở chỗ, tư tưởng của đề đặt ra cho học sinh, ngoài kiến thức, các em sẽ cảm nhận được đề và đưa vào tâm tư, chính kiến của mình. Đó là sự khác biệt giữa học sinh bình thường và học sinh giỏi. Trâm đã làm được", cô Trang nói.


Nguồn:VNEpress Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 79
Hôm qua : 10
Tháng 12 : 192
Năm 2021 : 13.839