Thư Bộ trưởng gửi Lãnh đạo các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2009-2010

Năm học 2008-2009, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Đây cũng là năm học đầu tiên ngành triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua truyền thống "Dạy tốt, học tốt" và  hình thành cơ chế toàn hệ thống chính trị và các lực lượng xã hội chăm lo phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là giáo dục đạo đức và nhân cách cho học sinh.

Chất lượng giáo dục phổ thông được nâng lên: số học sinh bỏ học giảm 41% so với cùng kỳ năm học trước. Sau 1 năm học, từ 147.000 học sinh bỏ học năm 2008, xuống còn 86.000 năm 2009. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm từ 100 học sinh đi học có 1 em bỏ học năm 2008 xuống còn 100 học sinh đi học có 0,6 học sinh bỏ học năm 2009. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT qua lần thi thứ nhất tăng từ 76,1% năm 2008 lên 83,8% năm 2009. Kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học, cao đẳng diễn ra nghiêm túc, số vụ việc vi phạm quy chế thi tiếp tục giảm.

Toàn ngành đã triển khai việc đổi mới phương pháp dạy các môn học Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân ở cấp trung học. 40.637 trường mầm non và phổ thông đã đăng ký tham gia phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", qua đó các trường đã nhận chăm sóc và phát huy 3.912 di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia. 5.824 nghĩa trang và đền thờ liệt sỹ, 2.846 bà mẹ Việt nam anh hùng và các công trình khác ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Các bài hát dân ca, trò chơi dân gian đã được bắt đầu đưa vào các trường phổ thông. 91% các trường đã có nhà vệ sinh, trong đó 70% đạt tiêu chuẩn. Sau một năm triển khai (6-2008 đến 6-2009) chương trình kiên cố hóa trường lớp học và nhà công cụ cho giáo viên đã hoàn thành cơ bản. Đã có thêm 19.000 trường mầm non và phổ thông (chiếm 48%) được kết nối sử dụng Internet miễn phí. Đến nay 100% các trường THPT, 78% THCS, 72% trường tiểu học và 46% trường mầm non đã kết nối Internet.

Nội dung chi tiết trong tệp đính kèm.

Năm 2020 : 4.475